ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

การควบคุมผู้ดูแลระบบใดบ้างที่มีใน Enterprise?

เรียนรู้วิธีที่ผู้ดูแล workspace ของ Enterprise สามารถจัดการการตั้งค่าแชร์, สิทธิ์เริ่มต้น, ลิงก์เข้าถึง, การจัดทำดัชนีโดยเครื่องมือค้นหา, การสร้างเว็บไซต์, ธีมและฟอนต์, คีย์ API และตัวเชื่อมต่อใน Gamma.

บทนำ

Gamma Enterprise ให้ผู้ดูแล workspace ควบคุมศูนย์กลางเกี่ยวกับวิธีการแชร์, เผยแพร่ และสร้างแบรนด์เนื้อหา — รวมถึงใครสามารถเปลี่ยนแปลงอะไรได้บ้าง บทความนี้ครอบคลุมการควบคุมแต่ละอย่าง, หน้าที่ของมัน และสิ่งที่จะเกิดขึ้นกับเนื้อหาที่มีอยู่เมื่อเปิดใช้งาน

🔷 หมายเหตุ: การตั้งค่าเหล่านี้อยู่ใน Workspace Settings ที่มุมล่างซ้ายของแถบด้านข้างของคุณ เฉพาะผู้ดูแลระบบเท่านั้นที่สามารถเปลี่ยนการตั้งค่า workspace ได้ในทุกแผน การจำกัดการตั้งค่าให้แตกต่างจากค่าเริ่มต้นต้องใช้แผน Enterprise การควบคุมบางอย่างยังอยู่ในระหว่างการเปิดตัวและอาจยังไม่ปรากฏในทุก workspace

การควบคุมการแชร์และการเผยแพร่

การตั้งค่าเหล่านี้อยู่ใน Workspace Settings > Sharing & access.

การแชร์ workspace

ควบคุมว่าสมาชิกสามารถแชร์ gammas และโฟลเดอร์กับทุกคนใน workspace ได้หรือไม่ เมื่อปิดใช้งาน จะมีเพียงผู้ดูแลระบบเท่านั้นที่สามารถแชร์ในระดับ workspace ได้ สมาชิกยังสามารถแชร์กับบุคคลเฉพาะได้ เนื้อหาและโฟลเดอร์ที่แชร์ไปยัง workspace แล้วจะยังคงแชร์อยู่ หากต้องการลบการเข้าถึง ให้เปลี่ยนการตั้งค่าการแชร์ในแต่ละ gamma หรือโฟลเดอร์แยกกัน

สิทธิ์การแชร์ workspace เริ่มต้น

ตั้งค่าการมองเห็น workspace เริ่มต้น (Manage, แก้ไข, ความคิดเห็น, ดู, หรือ ไม่มีสิทธิ์เข้าถึง) สำหรับ gammas ใหม่ การตั้งค่านี้เริ่มต้นที่ ไม่มีสิทธิ์เข้าถึง ดังนั้น gammas ใหม่จะยังเป็นส่วนตัวจนกว่าผู้สร้างจะพร้อมแชร์ นี่เป็นค่าเริ่มต้น ไม่ใช่ข้อจำกัด ดังนั้นผู้สร้างสามารถเปลี่ยนแปลงได้ใน gammas ที่สร้าง ตัวเลือกนี้จะปรากฏเมื่อเปิดใช้งานการแชร์ workspace

การแชร์ลิงก์

ควบคุมว่าสมาชิกสามารถทำให้ gammas มองเห็นได้โดยใครก็ได้ที่มีลิงก์ รวมถึงคนที่ไม่ได้เข้าสู่ระบบ Gamma หรือไม่ เมื่อปิดใช้งาน จะไม่สามารถสร้างลิงก์แชร์ใหม่ได้ - ซึ่งยังบล็อกลิงก์ที่ป้องกันด้วยรหัสผ่าน, การฝัง และการแชร์โซเชียล ลิงก์สาธารณะที่มีอยู่จะยังใช้งานได้ แต่ทีมของเราสามารถเพิกถอนลิงก์เข้าถึงทั้งหมดใน workspace ของคุณได้ตามคำขอ การปิดใช้งานการแชร์ลิงก์ยังปิดการจัดทำดัชนีโดยเครื่องมือค้นหาสำหรับ workspace ของคุณด้วย

สิทธิ์การแชร์ลิงก์เริ่มต้น

ตั้งค่าสิทธิ์ลิงก์เริ่มต้น (แก้ไข, ความคิดเห็น, ดู, หรือ ไม่มีสิทธิ์เข้าถึง) สำหรับ gammas ใหม่ การตั้งค่านี้เริ่มต้นที่ ไม่มีสิทธิ์เข้าถึง เป็นค่าเริ่มต้น และผู้สร้างสามารถเปลี่ยนแปลงได้ใน gammas ที่สร้าง ตัวเลือกนี้จะปรากฏเมื่อเปิดใช้งานการแชร์ลิงก์

การจัดทำดัชนีโดยเครื่องมือค้นหา

ควบคุมว่าผู้สร้างสามารถทำให้ gammas ของตนค้นพบได้โดยเครื่องมือค้นหาหรือไม่ เมื่อปิดใช้งาน ไม่มีใครใน workspace สามารถเปิดใช้งานการจัดทำดัชนีใน gammas ใด ๆ ได้

การตั้งค่านี้เริ่มต้นสำหรับ workspace Enterprise โดยค่าเริ่มต้น ผู้สร้างไม่สามารถทำให้ gammas ค้นพบได้โดยเครื่องมือค้นหาจนกว่าผู้ดูแลระบบจะเปิดใช้งาน

สองสิ่งที่ควรรู้:

  • การควบคุมนี้ต้องเปิดใช้งานการแชร์ลิงก์ หากปิดการแชร์ลิงก์ การจัดทำดัชนีก็จะปิดด้วย

  • gammas ที่ถูกจัดทำดัชนีแล้วอาจยังปรากฏในผลการค้นหาจนกว่าบรรณาธิการจะปิดการจัดทำดัชนีใน gamma นั้นอย่างชัดเจน

การสร้างเว็บไซต์

ควบคุมว่าสมาชิกสามารถเผยแพร่เว็บไซต์ Gamma ใหม่ได้หรือไม่ การปิดใช้งานนี้จะไม่ลบเว็บไซต์ที่เผยแพร่แล้ว แต่ทีมของเราสามารถยกเลิกการเผยแพร่เว็บไซต์ทั้งหมดใน workspace ของคุณได้ตามคำขอ

การควบคุมแบรนด์

การตั้งค่าเหล่านี้อยู่ใน Workspace Settings > Design & templates.

การสร้างเทมเพลต

ควบคุมว่าใครสามารถสร้างเทมเพลต workspace: ทุกคน หรือ ผู้ดูแลระบบ เมื่อกำหนดเป็น ผู้ดูแลระบบ สมาชิกจะไม่สามารถสร้างเทมเพลตจาก gammas ของตนได้อีก ใครสามารถแก้ไขเทมเพลตที่มีอยู่ยังขึ้นอยู่กับสิทธิ์ของเทมเพลตนั้น

การจัดการธีมและฟอนต์

ควบคุมว่าใครสามารถสร้างหรือแก้ไขธีมและฟอนต์ระดับ workspace: ทุกคน หรือ ผู้ดูแลระบบ สิ่งนี้ช่วยให้สินทรัพย์แบรนด์ของคุณสอดคล้องกัน ไม่ได้หยุดสมาชิกจากการเลือกธีมที่มีอยู่สำหรับ gammas ของตน

ธีม workspace เริ่มต้น

ตั้งค่าธีมเริ่มต้นสำหรับ gammas ใหม่ทั้งหมดที่สร้างใน workspace สมาชิกยังสามารถเลือกธีมที่แตกต่างกันต่อ gamma ได้

การจัดการห้องสมุดไอคอน

ควบคุมว่าใครสามารถสร้าง, แก้ไข และอัปโหลดไอคอนไปยังห้องสมุด workspace: ทุกคน หรือ ผู้ดูแลระบบ คุณยังสามารถตั้งค่าห้องสมุดไอคอนเริ่มต้นสำหรับ workspace ได้ (กำลังเปิดตัว ดังนั้นอาจยังไม่ปรากฏใน workspace ของคุณ)

การควบคุมการเข้าถึงและความปลอดภัย

การสร้างคีย์ API

ควบคุมว่าสมาชิกสามารถสร้างคีย์ API ได้หรือไม่ เมื่อปิดใช้งาน:

  • ไม่มีใครใน workspace สามารถสร้างคีย์ API ใหม่ได้

  • คีย์ API ที่มีอยู่จะหยุดทำงานทันที อย่างไรก็ตาม คีย์เหล่านั้นไม่ได้ถูกเพิกถอนถาวร ดังนั้นการเปิดใช้งานการตั้งค่ากลับคืนจะกู้คืนคีย์เหล่านั้น

หากต้องการเพิกถอนคีย์ที่มีอยู่ถาวร โปรดติดต่อฝ่ายสนับสนุน

การจัดการตัวเชื่อมต่อ

ตัวเชื่อมต่อเชื่อม Gamma กับเครื่องมืออื่น ๆ ที่ทีมของคุณใช้ เช่น Google Drive, Slack และ Notion เพื่อให้ Gamma สามารถดึงเนื้อหาจากเครื่องมือเหล่านั้นเมื่อสร้าง gammas การตั้งค่านี้ควบคุมว่าสมาชิกสามารถเชื่อมต่อบัญชีและใช้ตัวเชื่อมต่อได้หรือไม่ คุณสามารถปิดตัวเชื่อมต่อสำหรับ workspace ทั้งหมดหรือปิดตัวเชื่อมต่อแต่ละตัว การตั้งค่านี้อยู่ใน Workspace Settings > Sharing & access.

โปรดทราบว่าการปิดตัวเชื่อมต่อยัง ตัดการเชื่อมต่อบัญชีที่มีอยู่ สำหรับตัวเชื่อมต่อใน workspace ของคุณ — สมาชิกจะไม่สามารถใช้งานได้อีกจนกว่าผู้ดูแลระบบจะเปิดใช้งานอีกครั้ง เมื่อมีการจำกัดตัวเชื่อมต่อ สมาชิกจะเห็นข้อความแจ้งว่าผู้ดูแลระบบได้ปิดใช้งาน


คำถามที่พบบ่อย & ปัญหาทั่วไป

ถ้าฉันจำกัดการตั้งค่า จะเกิดอะไรขึ้นกับเนื้อหาที่มีอยู่?

  • ข้อจำกัดส่วนใหญ่จะบล็อกกิจกรรมใหม่เท่านั้น ตัวอย่างเช่น ลิงก์สาธารณะที่มีอยู่จะยังใช้งานได้, เว็บไซต์ที่เผยแพร่ยังคงอยู่ และเนื้อหาที่แชร์ไปยัง workspace แล้วจะยังคงแชร์อยู่

  • หากคุณต้องการลบรายการที่มีอยู่ด้วย ทีมของเราสามารถเพิกถอนลิงก์เข้าถึงทั้งหมดหรือยกเลิกการเผยแพร่เว็บไซต์ทั้งหมดใน workspace ของคุณได้ตามคำขอ

  • ในทางตรงกันข้าม การตั้งค่าสองอย่างจะมีผลกับรายการที่มีอยู่ทันที: การปิดการสร้างคีย์ API จะหยุดคีย์ที่มีอยู่จากการทำงาน และการปิดตัวเชื่อมต่อจะตัดการเชื่อมต่อบัญชีที่มีอยู่

จะเกิดอะไรขึ้นกับการตั้งค่าของเราหากเราลดระดับ?

  • การตั้งค่าที่คุณเปลี่ยนแปลงแล้วจะยังคงทำงานเหมือนเดิม Gamma จะไม่เปลี่ยนแปลงค่าที่คุณตั้งไว้

  • ผู้ดูแลระบบสามารถเปลี่ยนการตั้งค่ากลับเป็นค่าเริ่มต้นได้ตลอดเวลาในทุกแผน คุณจะเห็นคำเตือนยืนยันก่อน เพราะการจำกัดอีกครั้งต้องใช้ Enterprise

ฉันจำกัดได้ไหมว่าใครสร้างเทมเพลตได้บ้าง?

  • ได้ ตั้งค่า การสร้างเทมเพลต เป็น ผู้ดูแลระบบ และสมาชิกจะไม่สามารถสร้างเทมเพลต workspace ได้อีก

  • การแก้ไขเทมเพลตที่มีอยู่เป็นเรื่องแยกต่างหาก; นั่นขึ้นอยู่กับสิทธิ์ของเทมเพลตเอง

นี่ไม่ใช่คำตอบที่ต้องการใช่ไหม